Nguyên nhân Website WordPress tạo Web bị chậm

Website tải chậm là một điều thật tồi tệ, nó sẽ khiến khách hàng của bạn khó chịu do đó sẽ không tối ưu được hiệu suất quảng cáo và tất nhiên doanh thu sẽ giảm sút. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ nêu ra một vài nguyên nhân khiến Website WordPress bị chậm và những cách khắc phục tốt nhất được nhiều người dùng WordPress tạo Web sử dụng.

Một trang web WordPress bị chậm có thể rơi vào 2 nguyên nhân: Lỗi từ cấu hình hosting/máy chủ hoặc do liên kết bên ngoài.

1. Cấu hình hosting/máy chủ

Nguyên nhân Website Wordpress tạo Web bị chậm

Đây có lẽ là nguyên nhân đầu tiên mà bạn phải kiểm tra lại nếu sau khi tạo website với wordpress mà trang của bạn load quá chậm. Về nguyên nhân này lại chia cụ thể thành 2 lý do như sau:

Thứ nhất: Cấu hình yếu, không đủ

Nguyên nhân Website Wordpress tạo Web bị chậm

Như chúng ta đã biết thì mỗi wesite đều sử dụng tài nguyên máy chủ khác nhau. Nếu trang của bạn bắt buộc phải sử dụng nhiều tính năng hơn bình thường thì đòi hỏi phải có cấu hình Hosting/Máy chủ cao hơn để web có thể chạy mượt mà, load nhanh.

Để kiểm tra xem cấu hình Hosting/Máy chủ có đủ cho website của bạn sử dụng hay không bạn có thể làm như sau:

– Đối với Shared Hosting dùng cPanel: Bạn vào cPanel, xem thống kê CPU/Physical Memory bên cột phải. Nếu nó báo màu cam hoặc đỏ thì website của bạn đã sử dụng quá nhiều tài nguyên và nó bị chậm là đương nhiên.

Một cách khác là vào phần CPU and Concurrent Connection Usage để xem lại lịch sử những lần mà gói host của bạn vượt quá tài nguyên.

– Đối với VPS hoặc máy chủ riêng (mà bạn có quyền truy cập vào SSH của máy chủ): Dùng lệnh top –c để kiểm tra tình trạng CPU và tiến trình chiếm dụng CPU.

WordPress hosting là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng đến tốc độ website của bạn. Do đó, nên chọn những nhà cung cấp share hosting chất lượng như HawkHost, Siteground.

Thứ hai: Lỗi từ máy chủ

Nguyên nhân Website Wordpress tạo Web bị chậm

Nếu website wordpress của bạn bị chậm bất thình lình thì cũng có thể do lỗi từ máy chủ, máy chủ đang gặp sự cố gì đó gây load chậm. Để kiểm tra thời gian Time To First Bytes (TTFB) khi tải trang bạn có thể mở trình duyệt Google Chrome rồi truy cập vào website của mình, sau đó ấn chuột phải vào trang và chọn Inspect rồi tìm liên kết tải lâu nhất. Thông thường thời gian TTFB sẽ rất cao trên 5 giây nếu web bình thường.

2. Tải chậm từ liên kết bên ngoài

Nguyên nhân Website Wordpress tạo Web bị chậm

Một trong những nguyên nhân khiến Website WordPress của bạn bị chậm có thể là do các liên kết bên ngoài như mã nhúng Facebook, Tawk.to, PushCrew,… Do đó, chỉ cần đường truyền internet của người dùng yếu hoặc các mã nhúng này bị chậm thì thời gian tải trang web của bạn cũng tăng lên rất nhiều. Do vậy hãy cẩn thận khi sử dụng các liên kết và mã nhúng, chỉ dùng khi thực sự cần thiết hoặc dùng trên một trang web phụ.

Trên đây là 2 nguyên nhân phổ biến nhất khiến tốc độ tải trang web bị chậm, khi tạo website wordpress bạn phải lưu ý để tối ưu hóa website của bạn được tốt hơn.

 

 

 

 


Go on top

Tin Liên Quan

Xin Chào! Vui lòng Đăng nhập để sử dụng dịch vụ

Học SEO & Marketing Online Miễn Phí - SangWS.com